• Thận và tình trạng yếu sinh lý ở nam giới

  Thận và các bệnh lý về thận cũng như các bộ phận khác trong cơ quan sinh dục của nam giới đều có ảnh hưởng đến hoạt động tình dục. Người có sắc dục lớn hơn bình thường cũng chưa chắc đã là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh thận và yếu sinh lý cũng không có nghĩa là nam giới có bệnh lý ở thận.

  Thế nào là yếu sinh lý ở nam giới?

  – Yếu sinh lý được hiểu là tình trạng tình dục giảm hoặc không thể thực hiện được ở nam giới.

  – Yếu sinh lý gồm các trạng thái như: Rối loạn ham muốn (mất hoặc giảm ham muốn), rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh (có thể là xuất tinh sớm hoặc không xuất tinh), rối loạn cảm giác (không có khoái cảm hoặc bị đau khi lên đỉnh).

  – Yếu sinh lý khiến hoạt động tình dục bị cản trở, ảnh hưởng đến tâm sinh lý của nam giới và nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

  Yếu sinh lý và thận có liên quan gì đến nhau?

  Theo y học thì thận là nguồn gốc của việc tiết ra hormone sinh dục nam, đảm bảo đặc tính ham muốn tình dục của đàn ông đối với người khác giới. Và cụ thể là trong thận, tuyến thượng thận chịu trách nhiệm chính cho việc sản xuất ra các hormone này:

  – Tuyến thượng thận tiết hormone điều hòa các muối khoáng (các chất điện giải), trong đó quan trọng nhất là hormone androsteron có tác dụng giữ các ion Na+ và thải K+ trong máu, giúp điều hòa đường huyết.

  – Tiết hormone điều hòa đường huyết, trong đó có cooctizon là hormone (có tác dụng chuyển hóa glucose từ protein và lipit). Khi cơ thể cần, dưới tác dụng của cooctizon, glucose có thể được tổng hợp từ axit amin và axit béo do sự phân giải của protein và lipit.

  – Tiết hormone điều hòa sinh dục nam (chủ yếu là androgen, ngoài ra còn có một lượng không đáng kể ostrogen). Androgen có tác dụng lên sự phát triển các đặc tính nam trong cơ thể. Cụ thể, trong quá trình phát triển phôi, sự phân hóa giới tính nam chủ yếu là do tác dụng của androgen.

  – Ở tuổi dậy thì, androgen cùng với hormone testosteron kích thích cơ quan sinh dục nam phát triển. Tuyến thượng thận ở nữ cũng tiết loại hormone này, nếu tiết nhiều trong thời kì còn là thai nhi, có thể phát triển tính nam (thể hiện ở cơ quan sinh sản hơi giống nam giới ở bề ngoài).

  – Tuyến thượng thận còn tiết ra adrenalin và noradenalin, có tác dụng giống với thần kinh giao cảm nhưng tác dụng kéo dài hơn khoảng mười lần vì chúng bị phân hủy chậm hơn. Làm tăng nhịp tim, tăng lực cơ tim, tăng nhịp thở, dãn phế quản, tăng huyết áp, tăng đường huyết.

  Bệnh ở thận ảnh hưởng như thế nào đến sinh lý phái mạnh

  – Ảnh hưởng tiềm ẩn về thể chất đối với sức khỏe tình dục: Sự thay đổi của các thành phần hóa chất trong cơ thể sẽ tác động đến tuần hoàn máu, chức năng thần kinh, các hormone, mức năng lượng cơ thể… rồi từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục của nam giới.

  – Mệt mỏi khi quan hệ: Mệt mỏi khi quan hệ tình dục là một trong những triệu chứng phổ biến khi nam giới mắc các bệnh về thận như: viêm cầu thận, suy thận, sỏi thận… Nguyên nhân là do hoạt động của thận bị ảnh hưởng khiến chất thải và chất lỏng vẫn còn trong cơ thể sau khí quan hệ tình dục nên nam giới thường có cảm giác mệt mỏi, uể oải.

  – Suy giảm ham muốn: Các hormone đóng vai trò chính trong việc mang lại cảm giác ham muốn. Trong đó thận là một phần của hệ thống nội tiết và các tuyến thượng thận có chức năng sản xuất một số hormone. Vậy nên nam giới mắc bệnh thận có thể khiến các hormone này thay đổi. Nếu lượng hormone trở nên mất cân bằng, người bệnh có thể bị giảm ham muốn tình dục.

  – Rối loạn cương dương: Nam giới mắc các bệnh về thận sẽ ảnh hưởng đến dòng máu và làm suy yếu các mạch máu. Và do thiếu máu nên dương vật không thể duy trì độ cương cứng và gây ra hiện tượng rối loạn cương dương.

  – Ảnh hưởng đến tâm lý: Người mắc bệnh về thận có thể phải chịu những thay đổi ngoài ý muốn trên cơ thể. Những triệu chứng như: hơi thở và cơ thể có mùi, vấn đề về da, tăng cân hoặc khuôn mặt thay đổi hay vấn đề rụng tóc… và họ cảm thấy kém hấp dẫn trước bạn tình.

  Từ đó gây ra những thay đổi trong tâm lý (tự ti về ngoại hình, cảm thấy kém hấp dẫn trước bạn tình, căng thẳng, lo âu, bất an…), không thoải mái và khó phát triển mối quan hệ gần gũi với bạn tình.

  Một số người khi mắc bệnh về thận có suy nghĩ rằng việc sinh hoạt tình dục có thể gây hại cho sức khỏe, khiến bệnh lý của họ trầm trọng hơn hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe bạn tình. Từ đó làm họ cảm thấy lo sợ khi quan hệ.

  Nam giới thường thấy lo lắng, bất an và căng thẳng khi đối diện với những bệnh về thận như bệnh thận mạn tính hoặc yếu thận. Và những cảm xúc tiêu cực này có thể gây mất năng lượng cơ thể và làm giảm những hoạt động họ vẫn thường yêu thích, bao gồm cả tình dục.

  Chính vì vậy khi phát hiện cơ thể có các dấu hiệu của bệnh lý về thận bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và chữa bệnh kịp thời. Không nên bỏ qua cơ hội phát hiện và điều trị bệnh sớm, vì sẽ khiến bệnh càng thêm trầm trọng và bạn có thể sẽ phải gánh chịu những biến chứng nguy hiểm về sau. Nghiêm trọng nhất là nam giới có thể bị vô sinh và mất hẳn khả năng ham muốn tình dục.

  Tham khảo

  https://alipasplatinum.com.vn/suc-khoe-sinh-ly/yeu-sinh-ly-co-kha-nang-co-con-khong-c13a1684.html

  https://alipasplatinum.com.vn/suc-khoe-sinh-ly/yeu-sinh-ly-noi-am-anh-cua-nam-gioi--c13a1193.html

  https://alipasplatinum.com.vn/suc-khoe-sinh-ly/yeu-sinh-ly-o-nam-gioi-la-benh-gi-c13a1728.html

  https://alipasplatinum.com.vn/suc-khoe-toan-than/nhung-thuc-pham-nen-an-de-bot-yeu-c14a1522.html


 • Comments

  No comments yet

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Add comment

  Name / User name:

  E-mail (optional):

  Website (optional):

  Comment: